Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo diễn ra như thế nào?

Sàn đá mài Terrazzo trở thành một lựa chọn phổ biến cho gia chủ khi xây dựng các công trình trong gia đình. Tuy nhiên để mang đến những sản phẩm hoàn thiện, quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo đã diễn ra như thế nào?

Tạo nhám bề mặt

Quá trình tạo nhám bề mặt đá Terrazzo là một bước quan trọng trong quy trình thi công. Sau khi bề mặt bê tông đã được đổ và tạo hình, công nhân kỹ thuật sẽ sử dụng các công cụ mài và nhám để làm mịn và đồng đều bề mặt. 

Hơn thế nữa, quá trình này còn tạo ra một bề mặt phù hợp để tiến hành các bước tiếp theo như đánh bóng và chống thấm.

Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt sàn là một bước quan trọng trong quy trình thi công đá mài Terrazzo. Thợ sẽ kiểm tra và sửa chữa các vết nứt, lỗ hổng và hư hỏng trên bề mặt sàn bê tông. Nếu cần, bề mặt sẽ được làm phẳng hoàn toàn để tạo một lớp nền đáng tin cậy cho việc thi công đá Terrazzo. 

Ngoài ra, độ ẩm của bề mặt sàn cũng được kiểm tra và xử lý. Nếu sàn có độ ẩm cao, công nhân kỹ thuật sẽ sử dụng hệ thống làm giảm độ ẩm để đảm bảo rằng nước không thẩm thấu vào sàn đá mài sau khi thi công. 

Lớp nền để đổ sàn đá mài Terrazzo cần có độ phẳng, không gồ ghề và độ dày tối thiểu là 8cm. Bề mặt lớp nền phải được nhám và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo không có bụi bẩn trên sàn. 

Với quá trình chuẩn bị bề mặt này, sàn đá mài Terrazzo sẽ có một nền tảng chắc chắn và sẵn sàng để thi công, mang lại kết quả tốt nhất cho công trình.

Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo
Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo

Thiết kế bố cục sàn đá Terrazzo

Trước tiên, cần khảo sát không gian và xác định mục đích sử dụng. Dựa trên điều này, có thể lựa chọn màu sắc và mẫu thiết kế phù hợp, hoặc sử dụng thiết kế có sẵn có từ kiến trúc sư. Ngoài ra, sàn cũng cần được thiết kế trong trường hợp có tràn nước xảy ra, nước có thể chảy theo một hướng nhất định, có lỗ thoát nước ở góc để tránh tình trạng nước đọng lại trên bề mặt sàn.

Trộn vữa Terrazzo

Đá mài Terrazzo là một sự kết hợp của xi măng hoặc keo epoxy chuyên dụng bao gồm các mảnh kính, mảnh đá marble cẩm thạch và các vật liệu trang trí khác. Trong quá trình thi công, các thành phần này được trộn kèm theo các hóa chất tăng cứng để đảm bảo độ bền và độ cứng chắc cho hỗn hợp đá mài Terrazzo.

Đổ Terrazzo vào khuôn

Quá trình thi công đổ đá mài Terrazzo lên bề mặt sàn đòi hỏi sự cẩn thận. Nếu sàn có các cấu trúc thiết kế phức tạp, việc đổ bằng tay là tốt nhất. Đối với khu vực sàn có thiết kế đa màu, công nhân kỹ thuật sẽ sử dụng khuôn riêng để đổ vữa đá mài vào, ngăn không cho vật liệu loang ra các khu vực khác. 

Các hoa văn được tạo ra bằng cách sắp xếp đá cẩm thạch trước, sau đó đổ vữa Terrazzo lên phủ lên phía trên. Sau khi đổ Terrazzo, cần chờ để vữa đá mài khô và đông kết hoàn toàn trong khoảng 7 – 15 ngày. Để đảm bảo độ cứng và độ bền, lớp Terrazzo tốt nhất nên có độ dày từ 2cm – 2.5cm.

Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo
Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo

Mài sàn đá Terrazzo

Sau khi sàn đá mài khô hoàn toàn, công nhân kỹ thuật bắt đầu kiểm tra lại và tiến mài sàn đá mài Terrazzo bằng máy mài và đĩa kim cương ở mức độ cao. Quá trình này giúp vệ sinh và làm nhẵn bề mặt sàn.

Ủ sàn đá mài và kiểm tra lại

Ở bước tiếp theo, công nhân kỹ thuật sẽ kiểm tra lại xem bề mặt có lỗ hổng hoặc vết nứt nào không. Nếu có sẽ tiến hành sửa chữa lại. Sau đó sẽ sử dụng bột đá và xi măng trộn lại rồi ủ lên bề mặt đá khoảng 24h để giúp cho đá được bền màu.

Tăng cứng đá mài Terrazzo

Phun các hóa chất tăng cứng liquid hardener lên bề mặt giúp đá mài Terrazzo được cứng, chắc hơn, bịt kín các lỗ rỗng và chống sinh bụi, không bị bám bẩn.

Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo
Quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo

Đánh bóng sàn đá mài Terrazzo

Đánh bóng toàn bộ mặt sàn đá mài bằng máy đánh bóng tốc độ cao. Quy trình này giúp mặt sàn trở nên bóng sáng hơn, tăng thêm vẻ đẹp và tính thẩm mỹ.

Trên đây là toàn bộ quy trình thi công sàn đá mài Terrazzo. Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ có thể giải đáp thắc mắc của bạn về cách sản xuất sàn Terrazzo. Truy cập website thường xuyên để đón đọc những tin tức thú vị khác nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *