Xu hướng phong cách nội thất Wabi Sabi

Phong cách nội thất Wabi Sabi không tập trung vào xa hoa mà giúp con người tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong vẻ đẹp của sự thô sơ và nguyên thủy. Vậy gia chủ đã có những thông tin gì về phong cách Wabi Sabi? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Phong cách Wabi Sabi là gì?

Wabi-Sabi là một triết lý nghệ thuật và cuộc sống xuất phát từ Nhật Bản để tôn vinh sự đẹp trong sự không hoàn hảo và tự nhiên. Wabi-Sabi là sự kết hợp của hai từ: Wabi (侘寂) liên quan đến sự giản dị, khiêm tốn, và sự tận hưởng không gian tĩnh lặng thường được tìm thấy trong sự tự nhiên. Sabi (寂) liên quan đến vẻ đẹp của thời gian thể hiện sự quý báu của sự lão hóa và sự thay đổi về thời gian trong sự vật. 

Wabi-Sabi cho phép tìm kiếm sự đẹp trong sự bình dị, thể hiện sự tôn trọng đối với sự tự nhiên và đánh giá cao sự tĩnh lặng trong cuộc sống. Phong cách này có ảnh hưởng lớn đối với nghệ thuật, thiết kế, và cả triết học cuộc sống ở Nhật Bản trở thành một triết lý tôn vinh sự giản dị và vẻ đẹp của thế giới không hoàn hảo. 

Phong cách nội thất Wabi Sabi
Phong cách nội thất Wabi Sabi

Nét đặc trưng của phong cách nội thất Wabi Sabi

Mỗi phong cách nội thất đều mang những nét đặc trưng riêng. Với Wabi Sabi, phong cách này đã để lại ấn tượng với nhiều gia chủ qua những đặc điểm: 

Vật liệu sử dụng

Vật liệu chính thường được sử dụng trong phong cách Wabi Sabi là những vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, tre, giấy, và kim loại. Thông thường, các vật liệu này được thiết kế đơn giản và gần như bỏ qua các công đoạn gia công chi tiết như mài hoặc đánh bóng để giữ lại vẻ tự nhiên nhất. 

Hơn nữa, khi lựa chọn trang trí tường và phụ kiện, vật liệu thường có bề mặt thô sơ và xù xì như tường xi măng,…

Vật liệu sử dụng trong phong cách kiến trúc Wabi Sabi
Vật liệu sử dụng trong phong cách kiến trúc Wabi Sabi

Cách sắp xếp và bố trí không gian

Phong cách nội thất Wabi Sabi thường tập trung vào việc tạo ra không gian sống đơn giản và hài hòa thể hiện trong cách bố trí, sắp xếp và thiết kế không gian nội thất. 

Phong cách Wabi Sabi thường loại bỏ những yếu tố không cần thiết, bỏ qua các chi tiết quá phức tạp và tập trung vào tính bền bỉ và hữu dụng. Cách bố trí không gian trong phong cách này tự nhiên và thoải mái tạo ra sự tự do nhưng không nhàm chán.

Màu sắc chủ đạo

Màu sắc trong phong cách Wabi Sabi là sự kết hợp của các tông màu tự nhiên như nâu, xám, trắng, be, và những màu sắc nhẹ nhàng khác. Những gam màu này cùng kết hợp nhau tạo nên cảm giác bình yên và thanh lịch cho không gian.

Đường nét và kết cấu nội thất

Không gian Wabi Sabi hướng đến việc tỉ mỉ và loại bỏ những món đồ nội thất không cần thiết. Các món đồ nội thất thường được chế tác bằng tay, với cấu trúc đơn giản, không phức tạp và không có quá nhiều chi tiết. Điều này tạo ra sự ấm áp và tinh tế cho không gian sống, và giúp tạo nên một môi trường tĩnh lặng và thanh khiết.

Đường nét và kết cấu nội thất của phong cách Wabi Sabi
Đường nét và kết cấu nội thất của phong cách Wabi Sabi

Ứng dụng của phong cách nội thất Wabi Sabi 

Mặc dù phong cách Wabi Sabi có tính chất đơn giản và mộc mạc, nhưng trong cuộc sống hiện đại gia chủ cũng có thể thiết kế để phù hợp với nhu cầu đồng thời mang lại cảm giác thoải mái và yên bình. 

Thiết kế phòng khách phong cách Wabi Sabi 

Đối với phòng khách Wabi Sabi, gia chủ hãy chọn những vật liệu tự nhiên như vải lanh hoặc bông để bọc ghế sofa. Lựa chọn đồ nội thất có đường nét gọn gàng và trang trí tối giản và sử dụng các tông màu đất trầm như màu be, màu nâu sẫm và màu xám để tạo ra bầu không khí êm dịu. 

Phòng khách phong cách Wabi Sabi
Phòng khách phong cách Wabi Sabi

Thiết kế phòng ngủ Wabi Sabi 

Gia chủ hãy giữ mọi thứ đơn giản và gọn gàng bằng cách sử dụng các loại vải mềm và tự nhiên cho giường và rèm cửa của bạn. Bên cạnh đó, giường nền hoặc khung gỗ đơn giản với những đường nét gọn gàng là sự lựa chọn lý tưởng cho phòng ngủ. 

Phòng ngủ phong cách Wabi Sabi
Phòng ngủ phong cách Wabi Sabi

Thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi 

Khi kết hợp phong cách Wabi Sabi vào phòng bếp, hãy sắp xếp bàn ăn đơn giản và tối giản, với những chiếc đĩa tông màu đất và đồ thủy tinh đơn giản tạo ra bầu không khí thân thiện và thoải mái. 

Phòng bếp phong cách Wabi Sabi
Phòng bếp phong cách Wabi Sabi

Thiết kế phòng tắm phong cách Wabi Sabi 

Trong phòng tắm, gia chủ có thể chọn những vật liệu tự nhiên như đá hoặc gỗ để tạo điểm nhấn cho bức tường và sử dụng các đường nét đơn giản rõ ràng cho đồ đạc.

Ngoài ra, có thể thêm một vài điểm nhấn tự nhiên như ghế đẩu gỗ hay chậu cây để mang lại cảm giác ấm áp và yên bình. Ánh sáng qua gương trong phòng tắm Wabi Sabi có thể ở dạng đèn trần được tăng cường bằng ánh sáng tự nhiên. 

Phòng tắm phong cách Wabi Sabi
Phòng tắm phong cách Wabi Sabi

Mỗi ý tưởng mang một sắc thái riêng, giúp gia chủ tạo nên một không gian sống đơn giản và gần gũi với thiên nhiên, đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *