Những lưu ý khi sử dụng màu trung tính trong thiết kế nội thất

Màu trung tính luôn là một trong những tông màu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất bởi sắc độ trang nhã, an toàn và dễ ứng dụng, phối màu. Dễ sử dụng là thế nhưng chúng ta cũng cần một vài yếu tố riêng biệt để thực sự đạt hiệu quả thẩm mỹ tối nhất. Và dưới đây là một vài những lưu ý khi sử dụng màu trung tính trong thiết kế nội thất để bạn tham khảo nhé!

Lưu ý về hoa văn – Họa tiết

Dù sở hữu một bảng màu khá đa dạng nhưng nhìn chung tone màu trung tính vẫn khó tạo điểm nổi bật bởi đặc trưng nhã nhặn và nhẹ nhàng. Chính bởi vậy mà sự xuất hiện của hoa văn – họa tiết là giải pháp kết hợp tuyệt vời, giúp tạo điểm nhấn nổi bật trên gam nền trung tính.

Tuy nhiên, khi sử dụng hoa văn – họa tiết, bạn cũng nên sử dụng một cách tiết chế, đúng lúc, đúng chỗ sẽ đem đến hiệu quả cao nhất, giúp không gian nội thất thêm sinh động mà vẫn tinh tế, hài hòa.

Một trong những dạng vân họa tiết đang được nhiều kiến trúc sư ưa chuộng sử dụng là vân dạng hạt. Đây là kiểu vân kinh điển bắt nguồn cảm hứng từ kiến trúc Italia tạo cảm giác vừa hoài niệm, vừa hiện đại, dễ dàng phù hợp với không gian nội thất. Tiêu biểu như những tấm đá ốp lát cầu thang thạch anh đá quý, trên nền thạch anh trắng là những vân đá quý nổi bật, vẫn thanh lịch, tinh tế mà cực kỳ sang trọng nổi bật, tạo sức hút riêng cho không gian.

Vân dạng hạt nổi bật trên nền thạch anh trắng mang tới điểm nhấn nổi bật cho không gian
Vân dạng hạt nổi bật trên nền thạch anh trắng mang tới điểm nhấn nổi bật cho không gian

Có thể sử dụng nghệ thuật tương phản trong thiết kế nội thất

Sự tương phản vẫn luôn là nghệ thuật sắp đặt trong không gian mang màu sắc. Đối với những thiết kế lấy gam màu trung tính làm chủ đạo thì sử dụng nghệ thuật tương phản là lựa chọn thông minh để tạo điểm nhấn, sự khác biệt ấn tượng trong không gian. Điều này có thể đến từ nhiều thành phần: hình khối, tỉ lệ, bề mặt vật liệu cho tới độ đặc – rỗng trong không gian hay đơn giản là sự sắp đặt màu sắc. Khi yếu tố màu sắc chấp nhận làm nền thì mọi điều tương phản đều sẽ trở nên tinh tế hơn.

Điểm xuyết màu sắc tạo sự nổi bật

Không gian mang màu sắc trung tính không có nghĩa là tất cả mọi thiết kế đều sử dụng gam màu này và không thể sử dụng bất kỳ tông màu nào khác. Sự bất ngờ chính là ở chỗ phá cách bằng sắc màu lạ. Điều này không những không phá vỡ đi cảm xúc chung mà nó còn góp phần tôn vinh lẫn nhau giữa các giá trị cảm xúc.

Tạo những khối hình đặc biệt

Một trong những bí quyết trong thiết kế nội thất với tông màu trung tính đó là tạo những khối hình đặc biệt. Phá vỡ đi các quy tắc về hình khối thông thường và đưa chút đặc biệt vào tạo hình trong không gian trang nhã chính là nghệ thuật thiên về khuynh hướng “ẩn mình” mang lại làn gió mới lạ, phá vỡ đi khuôn thước thông thường, tạo điểm nhấn đặc biệt.

Tạo những khối hình đặc biệt
Tạo những khối hình đặc biệt

Art-work

Artwork – hay còn được hiểu là các chi tiết nghệ thuật dùng để trang trí – là giải pháp tuy không mới nhưng luôn đem đến hiệu quả bất ngờ. Hãy chọn lựa những artwork theo khuynh hướng tối giản, nhẹ nhàng để tạo nên sự kết hợp hài hòa với không gian nội thất sử dụng tông màu trung tính làm chủ đạo. Có những điều đôi khi cũ kỹ nhưng giá trị mà chúng đem tới lại trường tồn, đậm vị qua từng năm tháng.

Trên đây là một vài những ý tưởng khi sử dụng tông màu trung tính trong thiết kế nội thất. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn có thêm nhiều cảm hứng kiến tạo nên một không gian sống mang màu sắc riêng mình.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *