Những điều cần tránh trong phong thủy cầu thang

Xây nhà hợp phong thủy luôn là quan điểm được người Á Đông ưa chuộng. Trong đó, cầu thang chính là phần xương sống, là trục huyết mạch, nơi đón khí và kết nối vượng khí của cả ngôi nhà. Bởi thế mà vị trí và hướng xây dựng cầu thang là những điều rất đáng được lưu tâm trong phong thủy. Vậy khi xây cầu thang cần chú trọng những gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần tránh trong phong thủy cầu thang trong bài viết dưới đây nhé!

Không đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

Trong quan niệm phong thủy, từ cửa chính, khí sẽ đi vào nhà và lưu thông, sau đó sẽ phân bổ mọi khu vực trong ngôi nhà. Nếu khí vừa đi từ cửa vào mà đã gặp ngay cầu thang thì luồng khí lưu thông sẽ bị cắt đứt, tập trung ở khu vực chân cầu thang và đi lên trên (theo hướng của bậc cầu thang) mà sẽ không di chuyển vào phía trong nữa. Điều này sẽ không tốt cho phong thủy căn nhà, gây hao tài tốn của. Bởi vậy trong phong thủy cầu thang người ta thường hạn chế đặt cầu thang thẳng với cửa chính ra vào.

Không đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào
Không nên đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

Tránh xây cầu thang xoắn ốc

Hình dáng cầu thang cũng có ý nghĩa rất lớn. Thông thường cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất bởi khi đó nguồn khí tốt sẽ được lưu chuyển trong nhà đều đặn lên các tầng trên.

Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được đặt đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà thường sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Trong quan niệm phong thủy, cầu thang xoắn ốc đem tới những điều không may mắn bởi luồng khí trong nhà sẽ bị xoắn quanh cột, khiến dương khí sẽ bị xoắn lại, không có lợi gia chủ, đặc biệt là nam giới trong nhà. 

Cầu thang xoắn ốc đẹp nhưng không được đánh giá cao trong phong thủy
Cầu thang xoắn ốc đẹp nhưng không được đánh giá cao trong phong thủy

Tránh làm cầu thang cuối nhà

Một trong những điều cần tránh trong phong thủy cầu thang đó là kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà thường sẽ đi từ ngoài vào và sẽ thoái ở phía sau.

Nếu như cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên thì sẽ lần lượt suy khí. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tài lộc của gia chủ. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng sẽ dễ dẫn tới các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

Bởi vậy trong phong thủy cầu thang người ta thường không đặt tại vị trí cuối nhà.

Tránh dùng kiểu cầu thang bậc hở

Một trong những điều cần tránh khác đó chính là không nên dùng kiểu cầu thang bậc hở. Theo quan niệm phong thủy, cầu thang không được thoái khí mà cần phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Đó cũng chính là lý do các kiểu cầu thang hiện đại thường có kiểu dáng như: cầu thang xương cá, cầu thang không có thanh che chắn cho dù đẹp thẩm mỹ nhưng lại chưa thuận yếu tố phong thủy.

Những lưu ý trong phong thủy cầu thang
Cầu thang hở bậc cũng không được đánh giá cao

Một số những lưu ý khác khi thiết kế cầu thang

Bên cạnh những yếu tố trên thì cần một số yếu tố phong thủy cần lưu ý khi xây dựng cầu thang như:

  • Nên đặt ở những nơi có ánh sáng tốt, thoáng đãng để tạo sinh khí dồi dào
  • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ
  • Cầu thang nên đặt tại vị trí Thanh Long (bên trái), không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải)

Ngoài ra cách chia bậc cầu thang cũng nên được tính theo chu kỳ tuần hoàn trong cuộc đời của một con người là Sinh – Lão – Bệnh – Tử tương ứng với những số 1 – 2 – 3 – 4. Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn. 

Nếu tính theo chu kì này, số bậc cầu thang thường được tính bằng công thức: 4x+1; trong đó x là số chu kỳ Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, thì số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp nhất thường là 21 hoặc 25 bậc (đã bao gồm mặt sàn tầng hai).

Cầu thang được coi là lối dẫn các luồng năng lượng di chuyển từ trên xuống và xung quanh một ngôi nhà. Theo quan điểm của người Việt thì một thiết kế cầu thang hợp về phong thủy sẽ giúp cho gia chủ hưng thịnh, phát tài, phát lộc, dồi dào sức khỏe và luôn hạnh phúc, ấm êm. 

Bởi vậy khi thiết kế, xây dựng cầu thang thì gia chủ cũng nên cân nhắc, tính toán và tránh những điều kiêng kỵ trên nhé!

Mọi thông tin xin vui lòn liên hệ:

  • Công ty cổ phần đá thạch anh Khang Minh
  • Website: https://cauthangthachanhdaquy.vn/
  • Hotline: 0913.522.225
  • Email: info@khangminhgroup.com
  • Địa chỉ: SH19 Mạc Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *