Lưu ý về phong thủy cầu thang nhà ống gia chủ nên biết

Cầu thang là một hạng mục quan trọng trong thiết kế nhà ở. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì khi thiết kế cầu thang gia chủ cũng cần cân nhắc tới các yếu tố phong thủy để đảm bảo đón lộc vào nhà. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài những lưu ý về phong thủy cầu thang nhà ống theo nguyên tắc phong thủy để gia chủ ứng dụng, giúp kích hoạt may mắn, tài lộc.

Vị trí và cách bố trí theo phong thủy cầu thang nhà ống 

Trong quan niệm xưa, cầu thang có vai trò quan trọng, là trục huyết mạch, dẫn khí tốt vào nhà. Thay vì hướng ra cửa, theo quan niệm phong thủy, chân cầu thang nên quay về hướng dương; tránh những thiết kế cầu thang cuối nhà bởi điều này được cho là sẽ làm suy giảm vượng khí.

Cũng theo phong thủy, Âm quý nhân, Thiên mã, Đào Hoa, Dương Quý Nhân, Thiên Lộc là những cung phù hợp để bố trí cầu thang nhà ống. Bên cạnh đó Đại sát, Thiên hình lại là những điểm cung thần sát, gia chủ nên tránh để có thể bảo toàn vận may và gia đạo yên ổn. Đặc biệt, những vị trí thoáng đãng, có nhiều sinh khí là vị trí lý tưởng để đặt cầu thang nhà ống.

Ngoài ra, theo phong thủy cầu thang, các KTS cũng khuyên gia chủ nên kết hợp giếng trời khi bố trí cầu thang trong nhà để vừa có thể đón nhận được ánh sáng tốt, có thêm sinh khí cho ngôi nhà.

Vị trí phong thủy cầu thang nhà ống điển hình ngày nay thường được đặt tại vị trí  trung tâm ngôi nhà, ngăn cách hợp lý giữa phòng khách và phòng ăn, kê nép sát vào tường. Để tránh trường khí xáo trộn, ảnh hưởng xấu đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà, gia chủ nên giữ nguyên cách bài trí, sắp đặt trên mỗi tầng nếu như nhà nhiều tầng.

Vị trí và cách bố trí theo nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống
Vị trí và cách bố trí theo nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống

Số bậc cầu thang 

Số bậc cầu thang nhà ống cũng có ý nghĩa quan trọng. Thông thường số bậc cầu thang thường được tính theo công thức Sinh – lão – bệnh – tử, bậc cuối cùng phải rơi vào chữ Sinh mới đảm bảo được phong thủy tốt cho gia đình. Và theo đó số bậc cầu thang thường tính theo công thức 4n+1, và thường là số lẻ như 17, 19, 21, 23,…

Đặc biệt, gia chủ không nên để bước cuối cùng của cầu thang rơi vào cung lão – bệnh – tử, điều này không tốt cho phong thủ bởi nó được cho là gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Khi chiều cao tầng của một ngôi nhà ống ở Việt Nam từ 3 đến 3,6 mét thì số bậc thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25. Tính từ mặt bậc đầu tiên tầng 1 cho tới mặt bậc cuối cùng của tầng 2.

Khi chia bậc cầu thang nhà ống, gia chủ hãy ghi nhớ các yếu tố sau:

  • Chiều rộng của thân thang là từ 90cm đến khoảng 120cm
  • Độ dốc của cầu thang: Tùy thuộc theo tỷ lệ chiều rộng và  chiều cao bậc thang:
    • Thông thường, độ cao bậc thang thường dao động từ 15 đến 18cm.
    • Chiều rộng sẽ tỷ lệ với chiều cao trong trong khoảng 24 đến 30cm.
    • Chiều cao của lan can sẽ nằm trong khoảng từ 85 đến 90cm.
  • Chiếu nghỉ: Khi đi lên và xuống các bậc thang, đây là điểm nghỉ ngơi trong giây lát. Chiếu nghỉ phải rộng ít nhất bằng thân thang. Đồng thời, nó phải thuận tiện, phù hợp cho việc di chuyển.
Số bậc cầu thang
Số bậc cầu thang tính theo quy tắc 4n+1

Hình dáng phù hợp phong thủy cầu thang nhà ống 

Ngoài việc đảm bảo tính năng phong thủy trong ngôi nhà thì cầu thang còn cần đảm bảo sự an toàn cho các thành viên khi lưu thông di chuyển. Và gia chủ cũng cần chú trọng tới cả lan can cầu. Trong phong thủy, lan can cầu thang còn là lá bùa hộ mệnh mang đến cho người sở hữu sự an tâm và tự tin.

Hơn nữa, trong kiến ​​trúc cầu thang của nhà phố hay nhà ống, vượng khí của gia chủ sẽ bị tiêu tán nếu như bậc tam cấp bị bỏ ngỏ hay có kẽ hở. Do đó, để đạt được phong thủy tốt nhất cho tài vận của mình thì các gia chủ nên thiết kế cầu thang kín.

Cầu thang hình long bàng (rồng cuộn), hay những mẫu cầu thang xoắn, cầu thang tròn… là những hình dáng cầu thang nhà ống được ưa chuộng nhất cho phong thủy. Những mẫu cầu thang vừa giúp tiết kiệm không gian đồng thời còn có thể tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.

Hình dáng phù hợp phong thủy cầu thang nhà ống
Hình dáng phù hợp phong thủy cầu thang nhà ống

Đường cong của cầu thang uốn lượn mềm mại cũng rất lý tưởng để tạo điểm nhấn trong khu vực sinh hoạt và cũng rất thuận lợi về mặt phong thủy. Để tạo ra đủ năng lượng duy trì toàn bộ ngôi nhà, thì cầu thang nhà ống phải có chiều ngang rộng, trung bình là 90cm.

Đặc biệt, khi thiết kế cầu thang nhà ống, các gia chủ nên tránh kiểu cầu thang hình xương cá vì theo phong thủy mẫu cầu thang này thường dẫn đến các bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, cao huyết áp …

Ngoài ra những mẫu thiết kế cầu thang chữ L cũng được ưa chuộng bởi nó mang tính thẩm mỹ độc đáo và mang đến sự tiện ích nhất, giúp gia chủ sẽ có được sự thuận tiện trong việc trang trí nội thất theo sở thích mà vẫn  hợp phong thủy.

Đặt cầu thang lệch so với cửa chính, nép sát vào tường

Đây là cách bố trí cầu thang được ưa chuộng và hoàn toàn phù hợp trong sinh hoạt cũng như phong thủy. Cách bố trí cầu thang này có thể cung cấp đầy đủ không gian cho căn phòng cũng như giúp sắp xếp đồ đạc gọn gàng và ngăn nắp hơn, giúp người sử dụng có thêm nhiều không gian hơn, tạo cảm giác thuận tiện và thoải mái nhất.

Cách bố trí cầu thang này cũng không xung đột với các luồng khí trong phòng, đem đến cho gia chủ nhiều may mắn, thành công. 

Trên đây là một vài những lưu ý phong thủy cầu thang nhà ống theo chuẩn nguyên tắc. Hi vọng những chia sẻ trên giúp gia chủ có nhiều phương án thiết kế cầu thang phù hợp nhất cho gia đình.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *