Kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mà gia chủ không nên bỏ qua

Xây nhà là một trong những việc lớn của đời người và đòi hỏi sự chỉn chu tỉ mỉ trong từng chi tiết. Chính bởi vậy việc chuẩn bị kinh nghiệm, kiến thức và kế hoạch xây nhà là cực kỳ cần thiết. Dưới đây là những kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mà gia chủ không nên bỏ qua.

Dự trù và quản lý chi phí

Một trong những kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà hàng đầu mà các gia chủ nên biết đó là dự trù và quản lý chi phí. Bởi việc xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí, để có thể chủ động trong xây dựng và không gặp phát sinh những chi phí ngoài lề thì gia chủ cần phải dự trù trước mọi chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể đối với các khoản chi phí trong suốt quá trình xây dựng. 

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

  • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có)
  • Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng
  • Chi phí xin giấy phép xây dựng
  • Chi phí thiết kế (nếu thuê ngoài)
  • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị
  • Chi phí nhân công xây dựng
  • Chi phí giám sát
  • Chi phí khác bao gồm như Chi phí mềm (thanh tra xây dựng, đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hàng xóm,…)
  • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh
Dự trù và quản lý chi phí khi xây nhà
Dự trù và quản lý chi phí khi xây nhà

Lập kế hoạch thi công trước khi xây nhà

“An cư mới lập nghiệp” chính bởi vậy mà việc xây nhà đóng vai trò quan trọng trong đời người. Trong quan điểm của người Việt từ lâu nay, khi làm nhà cần xem ngày động thổ, đổ mái, lên nhà mới,… để cả gia đình có thể tránh điều xui xẻo, gặp được điều may mắn.

Từ đó, khi có kế hoạch làm nhà trong một khoảng thời gian cụ thể, gia chủ cũng cần xem những ngày tốt, giờ tốt để có thể thực hiện thi công từng hạng mục quan trọng. Dựa trên khoảng cách giữa các ngày từ ngày đào móng cho tới ngày đổ mái, bạn cũng cần phải cân đối được những công việc cần làm trước, hạng mục nào có thể làm sau.

Các giai đoạn thi công của một căn nhà cũng nên được lên kế hoạch một cách thật cụ thể để gia chủ có thể chuẩn bị được vật tư đầy đủ. Bởi trong quá trình làm nhà, cứ làm tới hạng mục nào thì nên nhập vật liệu tại hạng mục ấy cho dễ bảo quản cũng như không làm mất diện tích cất giữ vật liệu xây dựng.

Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mất mát vật liệu xây dựng – một tình trạng khá phổ biến với những công trình xây dựng dân dụng quy mô vừa và nhỏ.

Lập kế hoạch cụ thể khi xây nhà
Lập kế hoạch cụ thể khi xây nhà

Biết cách đánh giá chọn thầu uy tín để xây nhà

Một trong những kinh nghiệm quan trọng trong xây nhà đó là biết cách đánh giá và chọn nhà thầu uy tín. Trước khi xây nhà hãy tìm hiểu về các nhà thầu có uy tín trong khu vực của bạn. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc người đã từng xây dựng nhà để biết về kinh nghiệm của họ với các nhà thầu đã từng làm việc.

Sau đó, hãy trao đổi với nhà thầu về kế hoạch làm nhà, tổng mức chi phí bạn trả cho nhà thầu và những cam kết về một công trình an toàn, đẹp mắt, đúng như bản thiết kế,… để đi đến thống nhất. Giữa chủ nhà và nhà thầu cũng cần phải có sự hợp tác ăn ý thì việc xây dựng mới được triển khai suôn sẻ, đúng tiến độ được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng nhà thầu có giấy phép hoạt động và bảo hiểm hợp lệ. Kiểm tra xem nhà thầu có đủ chuyên môn và tuân thủ đúng theo những quy định pháp luật trong việc xây dựng hay không?

Liên hệ đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Và một trong những kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mà các gia chủ không nên bỏ qua đó là lựa chọn, liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Bởi bên cạnh việc xây thô thì hoàn thiện nội thất có ý nghĩa lớn để giúp căn nhà thêm đẹp, hoàn chỉnh và mang tới không gian lý tưởng cho gia chủ.

Việc xem xét một đơn vị thiết kế cần dựa trên nhiều tiêu chí, gia chủ nên cân nhắc và chọn lựa, liên hệ trước để đảm bảo tiến độ xây dựng.

Trên đây là một số kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mà gia chủ cần biết. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp gia chủ có thuận tiện trong quá trình xây dựng. Truy cập ngay: https://cauthangthachanhdaquy.vn/ để được tham khảo nhiều thông tin hấp dẫn!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *