Gia chủ cần lưu ý gì khi đặt cầu thang gác lửng?

Hiện nay để tiết kiệm diện tích sử dụng cho ngôi nhà, nhiều gia đình đã lựa chọn cầu thang gác lửng. Vậy cầu thang gác lửng có đặc điểm gì mà gia chủ cần lưu ý không? Cùng tìm hiểu nhé! 

Cầu thang gác lửng là gì?

Cầu thang gác lửng là loại cầu thang được thiết kế đặc biệt để kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng của ngôi nhà. Loại cầu thang này thường được sử dụng cho những ngôi nhà có kiến trúc tầng lửng hoặc tầng gác xép, giúp tối ưu hóa không gian và hỗ trợ sinh hoạt dễ dàng hơn.

Cầu thang có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng và thường chiếm ít diện tích nên nó vừa giúp tiết kiệm không gian sống vừa  đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích cho ngôi nhà. 

Ngoài ra, loại cầu thang này có thể có nhiều kiểu dáng và vật liệu khác nhau tùy thuộc vào phong cách thiết kế của ngôi nhà và sở thích của gia chủ.

Cầu thang gác lửng là gì?
Cầu thang gác lửng là gì?

Những lưu ý khi đặt cầu thang gác lửng

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế cầu thang gác lửng là cách bố trí cầu thang. Theo quan niệm phong thuỷ, vị trí đặt cầu thang cần đảm bảo có đủ luồng khí lưu thông và điều hòa đến khắp ngôi nhà. Ngoài ra, cầu thang tại tầng trệt không nên đặt thẳng hướng ra cửa chính để tránh sự xung đột và tạo sự thoáng mát. 

Nếu không thể thay đổi vị trí, gia chủ có thể dựng vách ngăn hoặc đặt kệ tủ dưới chân cầu thang để mang đến sự hài hòa và hạn chế trực xung trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà. 

Số bậc cầu thang

Các quy tắc và tính toán phong thủy cho cầu thang gác lửng có vai trò quan trọng trong ngôi nhà. Theo đó, để tính số bậc cầu thang, gia chủ có thể áp dụng công thức đơn giản: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang. 

Khi thiết kế, kích thước lý tưởng của bậc thang là từ 14 – 20cm, tương ứng độ dốc 20 – 45 độ. Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng, gia chủ có thể điều chỉnh độ dốc cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với cầu thang bộ không có nhiều lượt đi lại, độ dốc như b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° hoặc h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35° là một sự lựa chọn phổ biến. 

Ngoài ra, theo quan điểm phong thủy của người Phương Đông, số bậc thang nên chọn số Sinh với công thức 4n+1 như là 13, 17, 21, 25, 29… để đảm bảo sự sinh sôi, tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Số bậc cầu thang theo phong thuỷ
Số bậc cầu thang theo phong thuỷ

Phong thuỷ cầu thang

Khi xây, chuyên gia phong thủy khuyên rằng, gia chủ nên đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, năng lượng tích cực và hướng tốt cho gia chủ. 

Bên cạnh đó, việc bố trí cầu thang theo các cung Thiên Mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa được coi là tốt trong phong thủy. Tránh đặt cầu thang ở các cung có Thiên Hình, Đại Sát để đảm bảo sự cân bằng năng lượng trong ngôi nhà và mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Thông số kỹ thuật 

Thông thường trong kiến trúc nhà ở, cầu thang thường có độ rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m. Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm, với chiều cao của bậc thang thường từ 150 đến 180mm và chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm. 

Còn đối với tay vịn, chiều cao tiêu chuẩn từ mặt bậc lên tới tay vịn là 900mm, không được thấp hơn 800mm. Mặc dù chiều cao của tay vịn không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho cầu thang và không gian xung quanh.

Thiết kế cầu thang phù hợp với không gian ngôi nhà
Thiết kế cầu thang phù hợp với không gian ngôi nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản cho những gia chủ đang có nhu cầu xây cầu thang gác lửng. Tuy nhiên để có được bộ cầu thang ưng ý nhất, gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thuỷ nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *