Có nên đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ không? Cách hóa giải như thế nào?

Theo quan niệm của người Á Đông, phong thủy luôn là yếu tố quan trọng được gia chủ quan tâm khi thiết kế xây dựng nhà cửa, đặc biệt là phong thủy cầu thang. Một trong những câu hỏi được nhắc đến có nên đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trong phong thủy, cầu thang có ý nghĩa như thế nào?

Khi xây dựng nhà cửa, bên cạnh hướng bếp, hướng bàn thờ, hay hướng cửa chính, thì hướng cầu thang cũng rất được các gia chủ quan tâm, xem xét. Bởi cầu thang được coi là trục xương sống của căn nhà, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông và lan tỏa vận khí trong không gian. Vì thế thiết kế cầu thang phù hợp có thể thu hút sức khoẻ và tài lộc vào nhà, đồng thời tránh những điều không tốt cho cả gia đình. 

Ngoài ra, thiết kế và bố trí cầu thang sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao, mang lại sự tinh tế và sang trọng cho không gian. Gia chủ có thể lựa chọn các yếu tố như vật liệu, màu sắc, hình dạng và các chi tiết trang trí để mang đến thiết kế cầu thang phù hợp với phong cách kiến trúc chung của ngôi nhà.

Ý nghĩa phong thuỷ của cầu thang
Ý nghĩa phong thuỷ của cầu thang

Có nên đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ không?

Cầu thang có vị trí quan trọng trong không gian nội thất, nhưng liệu có nên đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ không? Vị trí này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến vận khí của căn phòng và gia chủ. Nếu phòng ngủ tầng dưới đối diện với cầu thang lên tầng, việc đặt giường gần cửa phòng ngủ có thể khiến cho năng lượng của gia chủ không ổn định. Còn nếu cửa phòng ngủ tầng trên đối diện với cầu thang xuống tầng, việc giường đặt gần cửa phòng ngủ có thể tạo cảm giác không an toàn và không yên tĩnh.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cầu thang trong thiết kế nhà vì những lý do sau đây: 

  • Thứ nhất, điều này gây nguy hiểm cho việc di chuyển trong nhà, đặc biệt là người trong trạng thái không tỉnh táo hoặc trẻ em, có thể dẫn đến tai nạn không may xảy ra. 
  • Thứ hai, theo phong thủy, cửa phòng ngủ nhìn thẳng cầu thang là không tốt gây mất cân bằng năng lượng và gây rối loạn sinh khí trong nhà. 
  • Thứ ba, cách bố trí này sẽ gây cảm giác bất an, sợ hãi và phiền toái khi có người đi trên cầu thang, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe. 

Vì vậy, để có một không gian phòng ngủ hài hòa với phong thủy, gia chủ hãy tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện với cầu thang hoặc tìm các giải pháp hóa giải phù hợp. 

Bố trí cầu thang hợp lý
Bố trí cầu thang hợp lý

Cách hóa giải phong thủy cầu thang đối diện cửa phòng ngủ

Có cách nào để hóa giải vị trí phong thuỷ này không? Theo các chuyên gia phong thủy, có nhiều cách để khắc phục và cải thiện tình hình này, điển hình như:

  • Áp dụng các biện pháp như treo rèm vải dài hoặc đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế trước cửa phòng để cản trở sự lọt khí ra ngoài. 
  • Gia chủ có thể treo chuông gió phần giữa cửa phòng và cầu thang hoặc sử dụng mành gỗ hạt ở cửa phòng. 
  • Gia chủ cần lưu ý rằng cửa phòng ngủ nên mở vào trong thay vì mở ra ngoài để tạo cảm giác an toàn và bảo vệ mỹ quan của không gian nội thất.  
Sử dụng cầu thang Đá Phong thuỷ
Sử dụng cầu thang Đá Phong thuỷ

Ngoài ra, lựa chọn vật liệu làm cầu thang cũng là một giải pháp để hóa giải phong thủy cầu thang đối diện cửa phòng ngủ. Gia chủ nên cân nhắc chọn loại vật liệu có giá trị phong thủy cao và một trong số đó chính là đá thạch anh. Đây là loại đá được xem là có thể mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. 

Bên cạnh đó, đá giúp cân bằng năng lượng và ổn định cảm xúc trong tâm hồn. Sử dụng cầu thang thạch anh đá quý sẽ giúp gia chủ loại bỏ được các nguồn năng lượng tiêu cực, mang lại sự cân bằng và hài hòa cho không gian, đặc biệt có thể hóa giải phong thủy cầu thang đối diện cửa phòng ngủ. 

Hơn thế nữa, gia chủ có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có được giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình.  

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *