Cách Tính Số Bậc Cầu Thang Theo Phong Thuỷ như thế nào?

Bên cạnh những yếu tố về thẩm mỹ thì phong thủy cầu thang cũng là yếu tố được nhiều gia chủ chú trọng. Trong đó việc tính số bậc cầu thang theo phong thủy luôn là điều các gia chủ quan tâm khi xây nhà. Vậy số bậc cầu thang như thế nào là may mắn và tài lộc. Tham khảo ngay cách tính trong bài viết sau nhé!

Tại sao cần phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Trong quan điểm của người phương Đông, để có được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì tất mọi chi tiết kiến trúc trong ngôi nhà luôn phải có tính thống nhất và cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Trong đó bậc cầu thang cũng cần phải đảm bảo theo phong thủy để đem đến tài lộc và may mắn.

Theo quan niệm phong thủy luôn có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình gắn liền với những mạch lên xuống của cầu thang. Văn hóa phương Đông nói chung và cũng như trong tâm thức người Việt Nam nói riêng cho rằng phong thủy bậc cầu thang có tác động rất lớn tới dòng chảy năng lượng trong nhà và mang ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của gia đình. 

Bởi chỉ cần nhìn vào số bậc cầu thang người ta cũng có thể biết được việc làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình có tốt hay không. Chính bởi vậy mà trước khi thực hiện một công trình nhà ở gia chủ nên tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy để tránh khỏi những tai ương và điều xui rủi.

Tính số bậc cầu thang có ý nghĩa lớn về phong thủy cũng như đảm bảo sự an toàn sử dụng
Tính số bậc cầu thang có ý nghĩa lớn về phong thủy cũng như đảm bảo sự an toàn sử dụng

Về mặt kỹ thuật thì cầu thang còn đóng vai trò kết nối và là lối di chuyển duy nhất giữa các tầng không gian. Tần suất di chuyển lên xuống cầu thang diễn ra hầu như mỗi ngày, do đó số bậc cầu thang cũng cần được tính toán một cách tỉ mỉ để đảm bảo yếu tố an toàn, phù hợp đặc điểm nhân trắc học và thuận tiện cho người sử dụng.

Theo một số nghiên cứu còn cho rằng, số bậc cầu thang có tác động đến nhịp tim (đặc biệt đối với người lớn tuổi) khi di chuyển, do đó đây cũng là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong thiết kế kiến trúc.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Để tính bậc cầu thang theo phong thủy có thể dựa vào nhiều cách khác nhau. Cụ thể chúng ta có thể tính theo vòng trường sinh hoặc tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Cách tính bậc cầu thang dựa vào vòng trường sinh

Theo phương pháp tính bậc cầu thang này thì các gia chủ cần nắm được quy tắc ngũ hành và vòng trường sinh như sau:

Vòng trường sinh thường bao gồm 12 giai đoạn biểu hiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như kết thúc của một đời người. 12 giai đoạn đó được biểu hiện như sau:

 • Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở và dồi dào sinh lực
 • Mộc dục: luôn gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn với những giai đoạn trưởng thành, luôn cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để có thể xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn liền với cuộc sống cũng như công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần. 
 • Suy: giai đoạn bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: đây là giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: Chính là điểm chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ đều bị phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, giai đoạn tiếp theo chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành để chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới
Cách tính bậc cầu thang dựa vào vòng trường sinh
Cách tính bậc cầu thang dựa vào vòng trường sinh

Cách tính bậc cầu thang dựa theo sinh lão bệnh tử

Sinh – lão – bệnh – tử cũng là quy luật thể hiện 1 vòng đời của con người theo 4 cung. Cụ thể như sau:

 • Sinh – khi chào đời, trẻ trung, tràn đầy sinh khí
 • Lão – khi chúng ta già đi, năng lượng dần trở nên giảm sút.
 • Bệnh – sức khỏe sa sút, cơ thể dần yếu đi, ốm đau bệnh tật.
 • Tử – kết thúc, lìa đời, trái ngược với sinh.

Theo quy luật trên, cung sinh thường mang ý nghĩa tốt đẹp nhất. Và khi số bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ có phong thủy đẹp nhất.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo sinh lão bệnh tử
Cách tính bậc cầu thang dựa theo sinh lão bệnh tử

Để tính bậc cầu thang theo theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử cũng là một trong những cách dễ tính nhất và được nhiều người áp dụng khi làm cầu thang. Đây là cách tính có thể phù hợp cho mọi công trình.

Gia chủ chỉ cần tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 – sinh, bậc 2 – lão, bậc 3 – bệnh, bậc 4 – tử. Các bậc tiếp theo cứ lần lượt theo thứ tự Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà đếm cho đến khi kết thúc ở cung sinh thì là cung đẹp. Cứ theo quy luật trên thì người ta đã cho ra đời công thức tính 4n+1, trong đó n chính là số lần lặp lại chu kỳ.

Trên đây là hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Truy cập ngay website để đón đọc thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *