Cách tính mét dài cầu thang và dự trù chi phí ốp lát đá

Cầu thang là một trong những hạng mục quan trọng trong xây dựng nhà. Đây là công trình không chỉ ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà mà còn có ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên việc xây dựng cầu thang cũng cần tính toán cẩn thận và chi tiết để đảm bảo không bị áp lực về chi phí. Vậy cách tính mét dài cầu thang và dự trù chi phí ốp lát đá như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Cách tính mét dài cầu thang

Muốn hiểu về cách tính mét dài cầu thang bạn phải nắm rõ được độ cao của tầng. Có ba công thức có thể được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang như sau:

  • Chiều cao X chiều rộng: 70 đến 75 in-xơ
  • Chiều cao X chiều rộng: 17 đến 17,5 in-xơ
  • Chiều cao X chiều rộng: 24 đến 25 in-xơ

Từ số đo của các bậc cầu thang mà chúng ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng ngày nay, thì thông thường cầu thang thường rộng từ 0,9m tới 1,2m.

Chiều cao của một bậc cầu thang thường sẽ rơi vào khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt thang cũng tương ứng khoảng 240-300mm. Đây cũng chính là những kích thước tiêu chuẩn đã được quy định của cầu thang, đảm bảo cho người dùng có thể di chuyển đi lại thoải mái.

Thông thường sẽ có một khoảng giữa cầu thang có chiều rộng lớn hơn so với những bậc khác được gọi là chiếu nghỉ. Theo như nguyên tắc thiết kế cầu thang thì khoảng không gian này thường sẽ được dành cho người sử dụng nghỉ, đảm bảo sử dụng khoa học, cũng như có thể đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

cach tinh met dai cau thang 60a881b5ba49f
cach tinh met dai cau thang 60a881b5ba49f

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Bên cạnh cách tính mét dài cầu thang thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý về cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cũng phải dựa vào các yếu tố phong thủy. Tính số bậc cầu thang theo những yếu tố phong thủy chính là cách đơn giản được nhiều thợ thi công lựa chọn bởi nó tránh sự phức tạp và đồng đều liên kết với những tiêu chí về phong thủy.

  • Đối với các công trình dân dụng, chiều cao tầng thông thường sẽ là từ 3m tới 3,6m để cân đối với hài hòa, phù hợp với những kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng sẽ chính xác hơn nếu bạn  đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.
  • Đối với chiều cao phổ biến như trên, thông thường chúng ta thường phải lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy thuộc vào chiều cao tầng là từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc này rơi vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài và phát lộc. Trong phong thủy chúng ta không nên thiết kế cầu thang 19 bậc để tránh những điều xui rủi sẽ xảy ra đối với gia đình. 
Cách tính bậc cầu thang
Cách tính bậc cầu thang

Nếu gọi chiều cao của tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Chiều cao bậc cầu thang = h:21 (hoặc h:25). Trong đó các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà ở dân dụng thường là 140-200mm tương ứng với độ dốc vào khoảng 20-45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang thường là 150-180mm với chiều rộng là 240+300mm. 

Nếu trong trường hợp kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15-18mm là một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh.

Gia chủ cũng có thể dựa vào các công thức trên để tính được chiều cao, từ đó suy ra số bậc cầu thang và sử dụng công thức trên để có thể kiểm tra sự hợp lý của kích thước bậc cầu thang.

Cách tính tổng diện tích cầu thang để dự trù kinh phí ốp lát tốt nhất

Diện tích cầu thang chính là tổng diện tích của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ. Việc tính toán được tổng số diện tích giúp ta có thể tính được vật liệu và giá tiền làm cầu thang.

Cấu tạo của cầu thang thông thường được chia thành 3 phần chính: Mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ.

Để tính diện tích cầu thang ta tính diện tích từng phần của cầu thang rồi tính tổng diện tích các phần.

Công thức tính diện tích từng phần của cầu thang

  • Smặt bậc = chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)
  • Scổ bậc = chiều rộng x chiều dài x số bậc (có tính cả chiếu nghỉ)
  • Schiếu nghỉ = chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ
  • Tính tổng diện tích cầu thang
  • Scầu thang = Smặt bậc + Scổ bậc + Schiếu nghỉ
Tính toán chi phí làm cầu thang
Tính toán chi phí làm cầu thang

Trên đây là đầy đủ thông tin về cách tính mét dài cầu thang cũng như tổng diện tích thang để dự trù kinh phí xây dựng. Hi vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích và giúp gia chủ trong quá trình xây nhà thuận lợi.

* Bài viết được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *