Cách khắc phục cho nhà thiếu sáng

Ngày nay, tại những khu vực đô thị, thành phố, do quỹ đất có hạn, thiếu hụt không gian, nhà cửa cao tầng thường mọc lên san sát, bởi vậy không phải những căn nhà nào cũng có điều kiện về ánh sáng tự nhiên, khiến các gia chủ có cảm giác tù túng vì thiếu sáng, thiếu gió. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những giải pháp dưới đây để khắc phục tình trạng nhà thiếu sáng nhé!

Chọn đá ốp lát tông màu sáng

Một trong những cách hiệu quả để khắc phục tình trạng nhà thiếu sáng đó là sử dụng đá ốp lát tông sáng màu. Gia chủ có thể lựa chọn sàn lát với các tông màu sáng, bóng như trắng, vàng, xám… sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn.

Độ sáng bóng của gạch ốp lát sẽ làm cho ngôi nhà trở nên sáng hơn, tinh tế hơn, đồng thời giúp tái tạo năng lượng tinh thần cho chủ nhân sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi. Không chỉ vậy, nếu gia chủ biết cách khéo léo tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho căn phòng bạn trông sang trọng và sáng hơn.

Chọn đá ốp lát tông màu sáng
Chọn đá ốp lát tông màu sáng

Tạo giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên

Giếng trời cũng là một giải pháp hiệu quả cho nhà thiếu ánh sáng, là yếu tố kiến trúc mang tính kỹ thuật để lấy sáng và thông thoáng tự nhiên. Những mẫu nhà ống hay nhà phố cao tầng ngày nay hầu hết đều sử dụng khoảng giếng trời để có thể khắc phục tình trạng thiếu ánh sáng.

Kích thước của khoảng giếng trời thường sẽ phụ thuộc vào diện tích mặt bằng cũng như kiến trúc ngôi nhà sao cho phù hợp với không gian nội thất. Thông thường thì giếng trời sẽ được bố trí tại giữa nhà kết hợp luôn với cầu thang để có thể đỡ tốn diện tích hay được đặt ở phía cuối ngôi nhà ống.

Tạo giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên
Tạo giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên

Thiết kế cửa sổ để lấy sáng

Cửa sổ cũng là một trong những kiến trúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong không gian sống và đặc biệt là nhà thiếu sáng. Chính vì thế, nhà phố, cao tầng, trong ngõ hẻm thường sẽ tận dụng những vị trí có thể mở được cửa sổ để lấy sáng. Nếu không thể thiết kế được dạng cửa cánh mở, cửa đẩy ra ngoài thì có thể tận dụng dạng cửa kính chớp, cửa lùa để có thể lấy sáng và gió. Hãy mở cửa sổ càng lớn càng tốt, bởi nhờ đó sẽ giúp lấy sáng và gió để mang tới sự thông thoáng cho không gian căn nhà hợp với không gian phòng khách và tạo điểm nhấn độc đáo cho nhà ở.

Nếu không thể mở cửa sổ ở những bức tường xung quanh, gia chủ có mở cửa sổ ngay phía trên trần nhà để lấy sáng cho không gian, vừa có ánh sáng tự nhiên, đồng thời lại có thể tiết kiệm điện chiếu sáng. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng cửa kính trượt vừa không ảnh hưởng tới kết cấu phòng lại có ánh sáng tốt cho không gian, không lo tác động mưa gió và điều chỉnh ánh sáng bằng rèm, mành cửa.

Hạn chế tường ngăn

Với một số không gian nhà phố hay nhà ngõ hẹp khó có thể mở cửa sổ, gia chủ có thể áp dụng phương án hạn chế các tường, vách ngăn hoặc có thể phá tường ngăn và sử dụng những vách ngăn di động, vách ngăn kính, kệ mở để giúp không gian liền mạch, rộng và sáng hơn.

Sử dụng đèn chiếu hợp lý

Không gian nhà ở không thể thiếu đèn được và đặc biệt là nhà thiếu ánh sáng sẽ cần đèn hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, việc lựa chọn và bố trí những đèn chiếu sáng tại những vị trí không gian khác nhau sẽ thực sự mang lại hiệu quả lấy sáng khác biệt.

Nhà thiếu sáng nên tránh xa những loại đèn trần chùm cầu kỳ bởi nó sẽ khiến căn nhà trở nên phức tạp và rối hơn, mất đi chiều cao cần thiết. Hãy thay thế những loại đèn trần lớn bằng những loại đèn bóng nhỏ, đặc biệt nên sử dụng đèn âm trần để giúp trần cao hơn, sáng hơn.

Sử dụng đèn chiếu hợp lý
Sử dụng đèn chiếu hợp lý

Phối màu nội thất hợp lý

Việc sử dụng những màu sắc cân đối, hợp lý có tác dụng rất lớn trong việc tạo cho không gian sáng hơn đối với những không gian thiếu sáng. Bởi vậy, nên tránh sử dụng màu trung tính, màu tối cho trần nhà. Màu trắng cũng luôn là sự lựa chọn an toàn nhưng gia chủ cũng có thể lựa chọn những tông màu khác từ màu xanh lá cây đến màu vàng kim.

Trên đây là những cách khắc phục cho nhà thiếu sáng. Hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *