Bếp đối diện cầu thang có sao không? Cách khắc phục như thế nào?

Phong thủy cầu thang được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình xây nhà. Bởi cầu thang chính là trục huyết mạch trong ngôi nhà, có tác động lớn tới dòng chảy năng lượng trong không gian gia đình. Tuy nhiên có rất nhiều băn khoăn xung quanh vấn đề nên đặt cầu thang như thế nào, và một trong số đó chính là câu hỏi bếp đối diện cầu thang có sao không? Cùng tìm hiểu nhé!

Bếp đối diện cầu thang có tốt không?

Trong phong thủy, cầu thang được xem là trục xương sống, là nơi khí vận động mạnh và liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng của ngôi nhà. Vì thế vị trí và phương hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt và tài lộc. Ngược lại, nếu không tuân thủ nguyên tắc phong thủy, cầu thang có thể tạo ra hung khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Với một số ngôi nhà có diện tích hạn chế, để tối ưu không gian, gia chủ lại thường bố trí cầu thang đối diện bếp. Việc bài trí như này có thể khiến cho ngôi nhà thêm phần rộng thoáng hơn, tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên nếu xét về phong thủy thì cách bố trí này cũng không được đánh giá cao. Bởi luồng khí từ cầu thang đi thẳng vào bếp không phải là luồng khí tốt và sẽ gây ảnh hưởng đến không gian xung quanh ngôi nhà. 

Cầu thang đối diện bếp
Cầu thang đối diện bếp

Cách hóa giải bếp đặt đối diện cầu thang

Với các gia đình đang lên kế hoạch thiết kế hoặc đang xây dựng nên tránh đặt cầu thang đối diện bếp. Nhưng nếu đã hoàn thiện thì phải làm thế nào? Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ có thể hóa giải lỗi thiết kế này bằng một trong những cách sau: 

Bố trí thêm gương Bát Quái

Gương Bát Quái là một gương có hình dạng đặc biệt với các hình khối hình tam giác và hình vuông, biểu thị các yếu tố phong thủy và ngũ hành trong đạo Đông Á. Bố trí gương Bát Quái là một phương pháp được áp dụng để cân bằng năng lượng giữa hai khu vực bếp và cầu thang, giúp hóa giải phong thủy xấu khi đặt cầu thang đối diện bếp. 

Để áp dụng phương pháp này, gia chủ có thể đặt gương Bát Quái trên bức tường gần cầu thang, sao cho gương phản chiếu hình ảnh của cầu thang đối diện với bếp. Qua việc phản chiếu, gương Bát Quái sẽ tạo ra sự cân bằng năng lượng giữa hai khu vực này, giúp tránh xung đột và mâu thuẫn về phong thủy.

Bố trí gương Bát Quái
Bố trí gương Bát Quái

Làm vách ngăn hoặc rèm bếp

Sử dụng vách ngăn hoặc rèm để hóa giải phong thủy cầu thang đối diện với bếp là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả. Bằng cách tạo ra rào cản, nguồn năng lượng xuyên qua giữa hai khu vực này sẽ bị ngăn chặn và tạo sự cân bằng. 

Gia chủ có thể lựa chọn vật liệu và kiểu dáng của vách ngăn dựa trên sở thích cá nhân và phong cách trang trí nội thất. Nhưng cần đảm bảo vách ngăn này đủ cao và đủ chắc chắn để tạo ra một ranh giới vững chắc. 

Tạo vách ngăn
Tạo vách ngăn

Làm cửa cầu thang

Nếu cảm thấy làm rèm hoặc vách ngăn không phù hợp, gia chủ có thể cân nhắc làm cửa cầu thang, có thể là một cửa gỗ hoặc kính để tạo ra một rào cản vững chắc giữa hai khu vực. 

Ngoài ra, cửa trượt là một lựa chọn tiện lợi không chiếm diện tích hoặc mành cửa mang tính linh hoạt và thẩm mỹ cao. Trong quá trình lựa chọn và thiết kế cửa cầu thang, cần xem xét yếu tố như màu sắc, vật liệu và kích thước. 

Lựa chọn vật liệu làm cầu thang

Lựa chọn đá thạch anh làm bề mặt các bậc cầu thang là một phương pháp hóa giải hiệu quả cho cầu thang đối diện bếp. Với ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ, đá thạch anh có khả năng thu hút và điều hòa năng lượng, là sự lựa chọn phù hợp có khả năng tạo ra một không gian sống thư thái và hòa hợp. Qua đó, việc đá nhân tạo gốc thạch anh trong thi công và trang trí cầu thang không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn mang lại ý nghĩa phong thủy tạo ra một môi trường sống tốt, mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Lựa chọn vật liệu làm cầu thang
Lựa chọn vật liệu làm cầu thang

Gia chủ có thể áp dụng những phương pháp trên nếu đã lỡ bố trí cầu thang đối diện bếp. Ngoài ra gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy uy tín để đảm bảo rằng nó hoàn toàn phù hợp với gia đình. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *